ฝ้า กระ (Melasma)

เมลาสมา (Melasma) เป็นภาวะทางผิวหนังทั่วไปที่ทำให้เกิดรอยดำคล้ำบนใบหน้า พบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์หรือการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด ในบทความนี้ เราจะพูดถึงสาเหตุ อาการ และทางเลือกในการรักษาฝ้า

สาเหตุของการเกิดฝ้า

การเกิดฝ้านั้นไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่มีปัจจัยหลายประการที่สามารถทำให้เกิดฝ้าได้ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์หรือจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของการเกิดฝ้า การสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) เช่น จากดวงอาทิตย์ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ นอกจากนี้ พันธุกรรม ยาบางชนิด และความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ก็อาจมีส่วนทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน

อาการของฝ้า

ฝ้าจะปรากฏเป็นหย่อมสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลเทาบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณแก้ม หน้าผาก จมูก และริมฝีปากบน ซึ่งฝ้าไม่ก่อให้เกิดอาการอื่นใดนอกจากทิ้งรอยจุดด่างดำบนใบหน้า

ทางเลือกในการรักษาฝ้า

การรักษาฝ้ามีวิธีในการรักษาอย่างมากมายหลากหลาย แต่อาการนี้อาจรักษาได้ยากและมักต้องใช้หลายวิธีผสมผสานกัน รวมถึง:

  1. การใช้ยารักษา (Topical Medications): การใช้ยาทาเฉพาะจุดตามใบสั่งแพทย์ เช่น ไฮโดรควิโนน เทรติโนอิน และคอร์ติโคสเตียรอยด์ มักถูกใช้เพื่อรักษาฝ้า ยาเหล่านี้ทำงานโดยลดการผลิตเมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของรอยดำ
  2. การลอกผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peel): การลอกผิวด้วยสารเคมีเกี่ยวข้องกับการใช้สารละลายเคมีกับผิวหนังเพื่อผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและปรับสภาพเนื้อผิว การลอกผิวด้วยสารเคมีสามารถช่วยให้ฝ้าจางลงได้ แต่ต้องทำการรักษาแบบต่อเนื่อง
  3. การรักษาด้วยเลเซอร์ (Laser therapy): การรักษาด้วยเลเซอร์เกี่ยวข้องกับการใช้แสงพลังงานสูงเพื่อกำหนดเป้าหมายและสลายเมลานินในผิวหนัง การรักษาด้วยเลเซอร์สามารถรักษาฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้เกิดรอยแดงและบวมชั่วคราว
  4. การป้องกันแสงแดด (Sun Protection) : การป้องกันแสงแดดเป็นองค์ประกอบสำคัญของการรักษาฝ้า การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 และการหลีกเลี่ยงแสงแดดสามารถช่วยป้องกันไม่ให้รอยดำแย่ลงได้
  5. เครื่องสำอาง (Cosmetics): เครื่องสำอาง เช่น รองพื้นและคอนซีลเลอร์สามารถใช้เพื่อปกปิดรอยฝ้าเบื้องต้นได้

เมลาสมา (Melasma) เป็นภาวะทางผิวหนังทั่วไปที่ทำให้เกิดรอยดำคล้ำบนใบหน้า แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดฝ้า แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและแสงแดดเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ มีตัวเลือกการรักษาหลากหลายวิธี แต่การรักษาฝ้าอาจรักษาได้ยากและมักต้องใช้หลายวิธีผสมผสานกัน นอกจากนี้ การป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดยังเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันไม่ให้รอยเพิ่มขึ้น

Cr. melasma

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เยี่ยมชมเว็บไซต์
พบกับเราได้ที่

พิมพ์ลดาคลินิก (Pimlada Clinic)

บ้านเลขที่ 449/5 หมู่ 7
ซอยพิมานคอนโด
ต.ศิลา อ.เมือง จ.แขนแก่น 40000

(หลังมอ ข้างร้านโชคดีหม้อไฟ)

วันและเวลาให้บริการ

  • จันทร์-ศุกร์ 16:00 – 20:00
  • เสาร์-อาทิตย์ 13:00 - 20:00
© 2023 Pimlada Clinic, All Rights Reserved