Benzac กับ Differin เป็นยาที่นิยมใช้ในการรักษาสิวและปรับสภาพผิว โดยตัวยาทั้งสองมีส่วนประกอบหลักที่แตกต่างกัน คือ Benzoyl Peroxide (BP) และ Adapalene ตามลำดับ ทั้งสองตัวยานี้มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวหนัง ลดการอุดตันของรูขุมขน และลดการอักเสบของสิวได้ แต่มีข้อดี ข้อเสีย และวิธีใช้ที่แตกต่างกันดังนี้

Benzac

มีสารชนิดหนึ่งคือ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide ) ออกฤทธิ์ ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำงานโดยการฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว โดยเบนแซคมีระดับความแรงต่างกันตั้งแต่ 2.5% ถึง 10% ซึ่งการเลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิวของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ตัวยายังมีจำหน่ายในสูตรต่างๆ เช่น เจล ครีม และเจลล้างหน้า ซึ่งสามารถใช้ได้กับสิวเล็กน้อยถึงปานกลาง ผลข้างเคียงของการใช้อาจทำให้ผิวแห้ง ลอก และระคายเคือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ในความเข้มข้นสูง และสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือการอยู่ในที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

ข้อดี: Benzac มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวได้โดยตรง ไม่ทำให้เชื้อแบคทีเรียดื้อยา และไม่กระทบต่อฮอร์โมน เหมาะสำหรับสิวอักเสบและสิวหัวหนอง

ข้อเสีย: Benzac อาจทำให้ผิวแห้ง แดง ระคายเคือง หรือลอกได้ เนื่องจาก BP เป็นสารกระตุ้นผิว เพื่อลดการเกิดผลข้างเคียงควรใช้ปริมาณน้อย ๆ หากต้องการทาเริ่มต้นต้องทาจากระดับความเข้มข้นต่ำ (2.5%) และสามารถทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออกได้เลย

วิธีใช้: Benzac เป็นยารักษาสิวใช้ทาภายนอก เช็ดผิวหน้าให้สะอาดและแห้งก่อนทา Benzac เบาๆ บริเวณที่มีสิว เป็นจุด ๆ หรือทั่วใบหน้า (ยกเว้นรอบปาก จมูก และตา) เริ่มจากการใช้ครั้งละไม่เกิน 5-10 นาที เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวหน้า

differin

Differin

ในทางตรงกันข้ามตัวยา Differin มีสาร adapalene เป็นสารออกฤทธิ์ซึ่งเป็นเรตินอยด์ชนิดหนึ่งที่ทำงานโดยสามารถผลัดเซลล์ผิวให้กลับมาเป็นปกติแลละลดการอักเสบของผิวหนัง Differin มีจำหน่ายในสูตรต่างๆ เช่น เจล ครีม และโลชั่น โดยทาทั่วใบหน้าก่อนนอนวันละครั้ง นอกเหนือจากการรักษาสิวตัวยายังมีประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ รอยดำ และการชะลอวัย ผลข้างเคียงในการใช้ยาอาจทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง และลอกได้ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ควรใช้ยาก่อนนอน.

ข้อดี: Differin เป็นยารักษาสิวในกลุ่ม Retinoids (อนุพันธ์ของ Vitamin A) ที่ช่วยปรับกระบวนการแบ่งเซลล์ผิวหนังให้ปกติ เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน และต้านการอักเสบของสิวได้ เหมาะสำหรับสิวอุดตันและสิวอักเสบระดับปานกลางถึงรุนแรง ไม่กระทบต่อฮอร์โมน และไม่ทำให้ผิวแห้งหรือลอกมาก

ข้อเสีย: Differin อาจทำให้ผิวแห้ง แดง ระคายเคือง หรือลอกได้ เนื่องจากเป็นยารักษาสิวในกลุ่ม Retinoids ซึ่งเป็นสารกระตุ้นผิว เพื่อลดการเกิดผลข้างเคียงควรใช้ปริมาณน้อยๆ เริ่มจากระดับความเข้มข้นต่ำ (0.1%) และทาไม่เกินครั้งละ 20-30 นาที

วิธีใช้: Differin เป็นยารักษาสิวใช้ทาภายนอก เช็ดผิวหน้าให้สะอาดและแห้งก่อนแล้วทาเบา ๆ บริเวณที่มีสิว เป็นจุดๆ หรือทั่วใบหน้า (ยกเว้นรอบปาก จมูก และตา) เริ่มจากการใช้ครั้งละไม่เกิน 20-30 นาที เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวหน้า หากผู้ที่เคยใช้เป็นประจำสามารถทาได้โดยไม่ต้องล้างออก

Benzac กับ Differin เป็นยารักษาสิวที่มีคุณสมบัติและการออกฤทธิ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่ Benzac เหมาะสำหรับสิวอักเสบและสิวหัวหนอง ใช้ได้ผลไวกว่า Differin แต่อาจทำให้ผิวแห้งหรือลอกได้มาก Differin เหมาะสำหรับสิวอุดตันและสิวอักเสบระดับปานกลางถึงรุนแรง ใช้ได้ผลช้ากว่า Benzac แต่ไม่ทำให้ผิวแห้งหรือลอกได้มาก

การใช้ Benzac คู่กับ Differin

เป็นยารักษาสิวที่มีคุณสมบัติและการออกฤทธิ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่มีส่วนประกอบหลักที่แตกต่างกัน การใช้ยารักษาสิวทั้งสองตัวนี้ร่วมกันอาจเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาสิวได้ แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงได้ด้วย
การใช้คู่กันควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวหน้าที่อาจเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้ว การใช้คู่กันมีวิธีการดังนี้

ตอนเช้า

  1. ล้างหน้าให้สะอาดเช็ดผิวหน้าให้แห้ง
  2. ทา Benzac เบา ๆ บริเวณที่มีสิว เป็นจุด ๆ หรือทั่วใบหน้า (ยกเว้นรอบปาก จมูก และตา)
  3. ใช้ Moisturizer เพื่อช่วยให้ผิวไม่แห้งหรือลอก
  4. ทาครีมกันแดด SPF 50

ก่อนนอน

  1. ล้างหน้าให้สะอาดเช็ดผิวหน้าให้แห้ง
  2. ทา Differin เบาๆ บริเวณที่มีสิว เป็นจุดๆ หรือทั่วใบหน้า (ยกเว้นรอบปาก จมูก และตา)
  3. ใช้ Moisturizer เพื่อช่วยให้ผิวไม่แห้งหรือลอก
  4. Cr.ขอขอบคุณ Healthtap

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เยี่ยมชมเว็บไซต์
พบกับเราได้ที่

พิมพ์ลดาคลินิก (Pimlada Clinic)

บ้านเลขที่ 449/5 หมู่ 7
ซอยพิมานคอนโด
ต.ศิลา อ.เมือง จ.แขนแก่น 40000

(หลังมอ ข้างร้านโชคดีหม้อไฟ)

วันและเวลาให้บริการ

  • จันทร์-ศุกร์ 16:00 – 20:00
  • เสาร์-อาทิตย์ 13:00 - 20:00
© 2023 Pimlada Clinic, All Rights Reserved