เลเซอร์ผลัดเซลล์ผิว (Laser resurfacing) เป็นเลเซอร์เพื่อรักษาแก้ไขปัญหารูปลักษณ์ผิวหนังต่างๆ เช่น ริ้วรอย แผลเป็น จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ และผิวหย่อนคล้อย การผลัดผิวด้วยเลเซอร์สามารถทำได้ด้วยเลเซอร์ประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการและประเภทผิวของคนไข้

เลเซอร์ผลัดเซลล์ผิว
  • เลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดอาการลอก (Ablative lasers ) เป็นการทำเลเซอร์ที่รุนแรงและสามารถกำจัดผิวหนังชั้นนอก โดยเป็นการยิงให้ความร้อนกับชั้นหนังแท้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวกระชับและเรียบเนียนขึ้น เลเซอร์กรอผิวนี้สามารถรักษาริ้วรอยลึก แผลเป็น หูด และรักษาความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นจากแสงแดดสู่ผิวหนัง อย่างไรก็ตามการทำเลเซอร์อาจส่งผลทำให้ผิวหนังเกิดอาการแห้ง แดง ลอก ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน ตัวอย่างของเลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดอาการลอกคือ คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และเออร์เบียมเลเซอร์ (Erbium Laser)

  • เลเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวลอก (Non-ablative lasers ) เป็นการเลเซอร์ที่สร้างความเสียหายแก่ผิวหนังน้อย ซึ่งไม่กำจัดชั้นผิวหนังใดๆ เป็นเพียงการยิงเลเซอร์ที่ให้ความร้อนแก่ชั้นหนังแท้และกระตุ้นการเจริญเติบโตของคอลลาเจนเท่านั้น ซึ่งไม่ทำลายผิว เหมาะสำหรับการรักษาผิวที่มีริ้วรอยเล็กน้อยถึงปานกลาง โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย เส้นเลือดฝอยขอด และแผลเป็นจากสิว การยิงเลเซอร์ประเภทนี้มีผลข้างเคียงต่อผิวหนังน้อยและใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าเลเซอร์แบบทำให้เกิดอาการลอก อย่างไรก็ตามการทำเลเซอร์ประเภทนี้มีผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดเจนน้อยกว่าและอาจต้องใช้ระยะเวลาในการทำมากขึ้น ตัวอย่างของเลเซอร์ไม่ทำให้ผิวลอก ได้แก่ เพาซ์ดายด์เลเซอร์ (Pulsed Dye Laser:PDL) และ แฟรคชันนัลเลเซอร์ (fractional lasers)
  • แฟรคชันนัลเลเซอร์ (fractional lasers) เป็นนวัตกรรมใหม่ในการรักษาผิวด้วยเลเซอร์ โดยจะสามารถปรับการรักษาให้เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะสามารถเลือกปรับให้ยิงเลเซอร์แบบทำให้ผิวเกิดอาการลอกหรือไม่ไม่ลอกก็ได้ โดยเลเซอร์จะส่งลำแสงเลเซอร์เล็ก ๆ ซึ่งไม่ทำให้ผิวหนังบริเวณอื่นโดนทำลาย ทำให้การรักษาเร็วและความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนน้อยลง เลเซอร์สามารถรักษาปัญหาผิวต่างๆ ได้อย่างแม่นยำและสามารถปรับการรักษาให้เหมาะสมกับพื้นผิวและปัญหาของแต่ละบุคคลได้

ทั้งนี้การผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์ สามารถทำโดยแพทย์ผู้เชียวชาญ โดยกระบวนการรักษาใช้เวลาตั้งแต่ 30 นาทีถึงสองชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดและสภาพผิวบริเวณที่ทำการรักษา ผู้ป่วยบางรายอาจได้รับยาชาเฉพาะที่หรือยาระงับประสาทเพื่อลดอาการไม่สบายเจ็บปวดหลังทำการรักษา คนไข้อาจมีอาการแดง บวม คัน เจ็บ ในบริเวณที่ทำการรักษา ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะบรรเทาลงภายในสองสามวันหรือสัปดาห์ ผู้ป่วยต้องทาครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด และยาปฏิชีวนะเพื่อปกป้องผิวและสมานผิว

การทำเลเซอร์มี ผลลัพธ์อย่างไร?

ผลลัพธ์ของการผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของเลเซอร์ที่ใช้ จำนวนครั้งที่ต้องการ สภาพผิวและความสามารถในการตอบสนองต่อการเลเซอร์ของต่ละบุคคลคน โดยทั่วไปแพทย์จะเลือกใช้เลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดอาการลอก ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากในครั้งเดียว แต่คนไข้ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูผิวนาน แต่เลเซอร์แบบไม่ทำให้ผิวลอกจะให้ผลลัพธ์ที่ดีแต่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาหลาย ๆ ครั้ง อย่างไรก็ตามการใช้แฟรคชันนัลเลเซอร์ จะสามารถปรับให้ความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพในการรักษาและเวลาในการฟื้นตัว

ข้อดีของการเลเซอร์มีดังนี้

การผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์สามารถรักษารูปลักษณ์และเนื้อสัมผัสของผิวหนังได้ ซึ่งสามารถชะลอวัยหรือลดความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด และการเกิดแผลเป็น อย่างไรก็ตามการเลเซอร์ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาถาวรและไม่สามารถกำจัดปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยได้ ผู้ป่วยต้องทำซ้ำทุก ๆ สองสามปีเพื่อรักษาคงสภาพผิว ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคนและอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ในบางกรณี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญต้องปรึษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  1. สามารถลดริ้วรอยบริเวณ รอบดวงตา ปาก หน้าผาก หรือบริเวณอื่นๆ ของใบหน้า
  2. สามารถลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ หรือปัญหาผิวคล้ำอื่นๆ
  3. สามารถปรับสีผิวที่ให้สม่ำเสมอหรือปรับรอยตำหนิอื่นๆ บนผิวหนัง
  4. เป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อสามารถยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย
  5. เป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสียหาย เพื่อให้มีการสร้างเซลล์ผิวใหม่

Cr.ขอขอบคุณ Laser resurfacing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เยี่ยมชมเว็บไซต์
พบกับเราได้ที่

พิมพ์ลดาคลินิก (Pimlada Clinic)

บ้านเลขที่ 449/5 หมู่ 7
ซอยพิมานคอนโด
ต.ศิลา อ.เมือง จ.แขนแก่น 40000

(หลังมอ ข้างร้านโชคดีหม้อไฟ)

วันและเวลาให้บริการ

  • จันทร์-ศุกร์ 16:00 – 20:00
  • เสาร์-อาทิตย์ 13:00 - 20:00
© 2023 Pimlada Clinic, All Rights Reserved