ต่อต้านอนุมูลอิสระ 1

การต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) เป็นกระบวนการการป้องกันหรือชะลอความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระเซลล์ที่ไม่เสถียรในร่างกาย  อนุมูลอิสระสามารถทำให้เกิด Stress จากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับความแก่ชราและโรคบางหลายชนิด  การต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยปกป้องร่างกายจาก Stress จากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น

Antioxidants 1

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) บางชนิดร่างกายผลิตขึ้นเองขึ้น เช่น กลูตาไธโอน ไมโคไทออล หรือบาซิลลิไธออล  อื่นๆ พบได้ในอาหารหรืออาหารเสริม เช่น วิตามินซีและอี เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และไฟโตเคมิคอล  สารต้านอนุมูลอิสระมีคุณสมบัติแตกต่างกัน สามารถทำงานร่วมกันและเสริมประสิทธิภาพกันได้

Antioxidants 2

สารต้านอนุมูลอิสระได้รับการวิจัยว่าสามารถป้องกันปัญหารักษาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง เบาหวาน ความผิดปกติระบบประสาท โรคตา และผิวหนัง

ดังนั้นจึงแนะนำให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากการรับประทานอาหารที่สมดุล ซึ่งรวมถึงผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช ถั่ว เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่วหลากหลายชนิด  อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้สารต้านอนุมูลอิสระแต่ยังมีสารอาหารและ Photochemical อื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

Cr. ขอขอบคุณ harvard University 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เยี่ยมชมเว็บไซต์
พบกับเราได้ที่

พิมพ์ลดาคลินิก (Pimlada Clinic)

บ้านเลขที่ 449/5 หมู่ 7
ซอยพิมานคอนโด
ต.ศิลา อ.เมือง จ.แขนแก่น 40000

(หลังมอ ข้างร้านโชคดีหม้อไฟ)

วันและเวลาให้บริการ

  • จันทร์-ศุกร์ 16:00 – 20:00
  • เสาร์-อาทิตย์ 13:00 - 20:00
© 2023 Pimlada Clinic, All Rights Reserved